Xã Tân Tập đón nhận danh hiệu xã Nông thôn mới

Ngày 28/7/2023, UBND huyện Cần Giuộc tổ chức lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Tân Tập đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An - Nguyễn Thanh Hải; Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy – Phạm Văn Bốn; Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) – Nguyễn Thanh Truyền; Bí thư Huyện ủy Cần Giuộc – Trương Thanh Liêm; Chủ tịch UBND huyện - Nguyễn Anh Đức; lãnh đạo các Sở, Ngành tỉnh; lãnh đạo huyện, xã và nhân dân đến dự.
Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, từ năm 2011 đến nay, xã Tân Tập đã huy động hơn 344,6 tỷ đồng xây dựng xã NTM. Trong đó ngân sách nhà nước hơn 257 tỷ đồng, nhân dân đóng góp hơn 31,3 tỷ đồng, vốn khác hơn 1,3 tỷ đồng. 100% đường liên xã và liên ấp, trục chính được nhựa hóa và bê tông hóa. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT 94,18%; sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 99,66%, sử dụng nước sạch đạt 81,29%; 99,5% hộ dân có nhà ở kiên cố. Có 3/4 trường đạt chuẩn quốc gia.
Hiện, xã có 108 hộ nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, diện tích 46,67 ha và các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao như: nuôi vịt trời, nuôi cá chốt, nuôi yến.... Có 7 dự án đã hoàn thành đi vào hoạt động, góp phần giải quyết việc làm và nâng thu nhập bình quân đầu người đạt gần 61,5 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,86%.
Quốc phòng được củng cố và tăng cường. Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được giữ vững, quần chúng nhân dân tích cực tham gia các phong trào tự phòng, tự quản, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội tại địa phương. Trong đó, nổi bật là mô hình: tuyến đường sáng – an toàn về ANTT gắn với camera an ninh, nhà trọ an toàn về PCCC; tổ liên gia an toàn về PCCC. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành, 100% thủ thục hành chính được tiếp nhận và giải quyết trên phần mền một cửa. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết trực tuyến đạt 99,76%; góp phần nâng cao hiệu quả công việc.
Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự đồng hành của các tầng lớp nhân dân, xã Tân Tập đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM năm 2022, trước 1 năm so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đã đề ra.
Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Nguyễn Thanh Truyền ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Tân Tập trong quá trình xây dựng nông thôn mới, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Trong thời gian tới, xã Tân Tập cần tập trung duy trì, nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí đạt được để trở thành phường thuộc huyện Cần Giuộc trong tương lai.
Dịp này, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Cần Giuộc và xã Tân Tập khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng xã Tân Tập đạt chuẩn nông thôn mới.